Trong phần trước Marschoenen meisjes Belgium asics gel sonoma 3 g tx cena Amazon biker boots new balance gesunder gang marco 32×45 denham roxanne jurk rouleau de massage facial Belgium biker boots vestire rock türk malı kulaklık rouleau de massage facial Belgium von dutch cap nike air jordan 1 sukienka dolly beige and black Amazon philadelphia eagles jerseykus Nguyen đã nói sơ lược về bộ môn cưỡi ngựa từ góc nhìn trải nghiệm của bản thân và lịch sử hình thành. Phần này sẽ quay lại một cột mốc đã được nhắc trước đó: tôi đã sở hữu một chú ngựa cho riêng mình như thế nào?

ngua va markus nguyen

Tôi đang hồi tưởng lại mình đã đến với sở thích này như thế nào? Đúng là nó phải khởi đầu từ thích rồi đến mê như tiêu đề bài viết. Chẳng có lối tắt nào cả. Như tôi đã nói trong phần trước. Bộ môn này thật không dễ và đơn giản. Và chỉ thật sự yêu thích, hiểu rõ về nó, bạn mới suy nghĩ đến việc sở hữu một con ngựa.

Thật tình thì Markus không mấy mặn mà với những thứ thuộc về nông nghiệp như cây cối, hay chăm sóc thú vật. À thì tối thiểu là trước năm 33 tuổi, tôi không nghĩ đến việc mình sẽ thích điều này. Trước đây tôi cũng nuôi nhiều giống chó, mỗi thời kỳ là một loại khác nhau. Nhưng đó là lúc khá thoải mái thời gian khi chưa có quá nhiều công việc kinh doanh như bây giờ, lại có sự trợ giúp đáng kể của của ông bà cụ.

Từ lúc nào mầm suy nghĩ sở hữu một chú ngựa đã được cấy nên? Hay nói theo Phật học, duyên nghiệp này đã khởi lên từ lúc nào? Tôi thật sự nghĩ cách dùng từ “duyên” của Phật giáo khá phù hợp trong trường hợp này. Ý tôi là sở hữu một con vật như loài ngựa có vẻ cần lắm duyên số. Nó không giống như việc bạn nuôi chó, mèo, khá dễ dàng trong lựa chọn với nhiều kiến thức và kinh nghiệm đã được hệ thống bài bản.

Nếu là duyên. Có lẽ nó bắt đầu từ buổi trưa hè của tôi ở ngoại ô Paris năm 2018. Lúc này tôi tầm 28-29 tuổi, kiếm được cũng kha khá tiền từ một vị trí quản lý Sales & Marketing tại một công ty xuất nhập khẩu và một công việc kinh doanh ngoài. Tôi đặt vé máy bay và lên kế hoạch du lịch nước ngoài kiểu mỗi 2 tháng/lần. Đó là lúc sức trẻ dồi dào cùng những kinh nghiệm phong phú đang chín mùi nhất. Tôi muốn mở đầu óc mình ra với thế giới. Thế là du lịch được xem là ưu tiên hàng đầu. Chẳng thấy con ngựa có gì thú vị luôn.

du-lich-paris

Tôi còn không dự định sẽ chạy xe đạp đi dạo cùng với mọi người vào buổi trưa. Vì chiều tối hôm đó là trận chung kết World Cup giữa Pháp và Croatia. Ôi nếu có dịp Markus sẽ kể lại cái trải nghiệm tại Pháp khi Pháp vô địch World Cup. Đêm hôm đó, người Pháp hoá điên!

Thế là bằng cách nào đó, tôi bị lôi kéo đạp xe(một môn cũng chẳng thích nốt) qua các chặng đường nông thôn ngoại ô Paris. Một thử thách thể lực đáng nể khi có những con dốc ở chốn này đã cao lại dài. Cảnh vật ở đây rất thanh bình. Tôi cá chắc những bạn trẻ ở Việt Nam thích sự lặng lẽ, bình yên của Đà Lạt thì càng mê đắm cái chất thơ mộng của vùng này.

Nhiệt độ không quá lạnh và ẩm như Đà Lạt, thời tiết nơi đây trong trẻo, mát mẻ với nắng phủ vàng nhưng không nóng bức. Những căn villa nhỏ tiếp giáp nhau bằng những hàng giậu và khoảnh sân vườn xanh mướt.

ngua-nong-trang-phap

Lại bằng cách nào đó, tôi len lỏi qua nhiều con dốc, bờ hồ để thấy trang trại ngựa kia. Từ đó trong một tiềm thức dễ bị lãng quên và che mờ, duyên mầm với loài ngựa được ấp ủ cho đến tận đúng 3 năm sau, năm 2021, khi tôi lần đầu tập cưỡi ngựa tại một nông trang khác gần Sài Gòn.

Markus sẽ nói về quá trình tập luyện trong một phần khác. Tôi tập luyện được tầm 5-6 buổi là lúc các kỹ năng cưỡi ngựa phát triển một cách nhanh chóng theo đánh giá của huấn luyện viên. Tôi không xem mình tài giỏi nhưng để phát triển trong việc tập cưỡi ngựa, bạn cần rất nhiều sự can đảm vượt qua nỗi sợ. Mặt khác tôi thừa hưởng nền tảng bộ pháp khá lớn từ việc tập luyện Nam Quyền Quảng Đông, vốn cũng gọi bộ pháp là “mã bộ”. Điều này giúp rất nhiều trong việc giữ thăng bằng trên lưng ngựa.

Những ngày trên lưng ngựa là lúc sự tương tác giữa tôi và giống loài này được xây dựng vững chắc qua sự kết nối trong đụng chạm vật lý của các giác quan cùng sự thấu hiểu lẫn nhau của cảm xúc.

Đó là một ngày đẹp trời, tôi đang tiếp khách ăn trưa, à thì ăn trưa kiểu Việt Nam làm ăn là sẽ có vài lon beer mát lạnh giải khát. Trong một câu chuyện đầy cởi mở với những người khách, tinh thần hưng phấn một tí khi não đã tráng một lớp cồn lúa mạch, tôi nhận được cuộc gọi từ người anh chủ farm: “này Mạnh, có một con ngựa giống Thuần Chủng, anh nghĩ em sẽ thích”.

markus-nguyen-markus-and-co

Thuần Chủng(Thoroughbred) là tên gọi khoa học của một giống ngựa, không phải chỉ đặc tính thuần máu. Giống này là top 5 giống ngựa tốt và có giá trị nhất. Hầu hết các giải đua và nhảy rào đều sử dụng giống Thuần Chủng như một tiêu chuẩn. Chúng có nguồn gốc từ những con ngựa Ả Rập với ngựa bản địa Anh nhiều thế kỷ trước.

Giống Thuần Chủng khá cao to khi đều sở hữu chiều cao(vai) trên 1.65m, sở hữu khối cơ bắp dày, to với khung xương đầu và quai hàm bạnh. Điều khác biệt hẳn so với các con ngựa tôi đã thấy ở Pháp.

Người anh kia chắc chắn tôi sẽ thích ngựa Thuần Chủng vì trước đó tôi tỏ ra không mấy mặn mà với những con F1(Thuần Chủng lai tạo với ngựa đua Việt thời Pháp). Dù các con F1 đều có chiều cao 1.50m trở lên và hầu hết người mới cưỡi ngựa sẽ cảm nhận F1 đã cao to hơn các con ngựa họ chụp hình ở Đà Lạt chẳng hạn!

Tôi đã xem qua hình và video chú ngựa Thuần Chủng được gửi về từ nước ngoài. Và không quá khó khăn để phản hồi “Tôi muốn có nó. Hãy nhanh chóng nhé!”

Vậy là không thể phủ nhận xúc cảm lâng lâng bị ảnh hưởng bởi beer ngày hôm ấy cũng góp phần không nhỏ vào việc tôi mua ngựa. Mà có là gì khi chẳng phải trong cả một quá trình tiến hoá và phát triển của loài người cũng cấu thành từ vô số biến, trường hợp, sự việc, xúc cảm và những tính toán. Chẳng phải các nhà nghiên cứu não bộ và tâm lý học hiện đại đã xác định tất cả hành vi của con người đều cấu thành từ những thông tin họ tiếp nhận đầy cảm tính và rằng con người thật phi lý trí chứ chẳng thông minh đâu đó sao?

Mất hơn hai tuần để chú ngựa Thuần Chủng mà tôi lựa chọn về tới Sài Gòn. Nó là một con ngựa cái. Nhưng tôi chọn đặt tên là Mã Siêu. Tên một danh tướng-quân phiệt vùng Tây Lương(Tân Cương ngày nay), một vùng đất nổi danh của kỵ binh với những con ngựa tốt. Một phần vì tôi rất thích binh pháp trực diện, dồn dập và uy dũng của vì tướng này. Họ Mã lại có nghĩa là Ngựa. Mã Siêu có tên tự là Mã Mạnh Khởi. Chữ “Mạnh” là tên tiếng Việt của tôi. “Khởi” có nghĩa là khởi đầu, từ đó mà khởi phát lên. Thật là một cái tên rất nhiều ý nghĩa và tâm tư của tôi đấy.

Mã Siêu đặt chân đến trang trại tại Sài Gòn vào một ngày trời nắng nhẹ, khô mát. Sài Gòn lúc này đang hơi chuyển mình lập đông, ít mưa hơn, nền nhiệt độ cũng thấp hơn những đợt nắng hè đỉnh điểm. Tuy nhiên mọi điều kiện thời tiết ở Sài Gòn chỉ là một phần trong những thứ đáng quan tâm. Chúng tôi cần tính toán và đặt nhiều sự lo âu vào quá trình di chuyển từ nước ngoài về đến đây của Mã Siêu.

Nói đến đây tôi thật sự lấy làm cảm kích trước sự tận tâm của người anh chủ nông trang. Bạn phải cần rất nhiều tình cảm yêu thương đối với ngựa để được như anh ấy, một người gắn bó hơn 20 năm với giống loài này và thương chúng như con. Đây lại là một nhân duyên tốt tôi có được từ duyên lành với loài ngựa. Xã hội, thương trường và hàng chục năm bôn ba làm ăn đã lấy đi của tôi rất nhiều mối quan hệ, người bạn, ngừoi anh em, niềm tin, khả năng tin tưởng một ai đó. Và rồi trong một thứ đơn sơ từ loài ngựa, tôi có lại được niềm tin phần nào giữa người với người. Đành rằng chúng ta đều cần sòng phẳng lợi ích của đôi bên, nhưng song song đó, cách một người đặt cả cái tâm vào một việc và làm bạn cảm thấy yên tâm. Đó là sự hiếm có ở thời đại này.

ngua-thuan-chung-ai-cap

Chúng tôi để tâm rất nhiều đến sự thay đổi nhiệt độ, thời gian di chuyển, nguồn nước, sự bổ sung dinh dưỡng và y tế cần thiết khi Mã Siêu về đến đây trong hai tuần đầu. Và cần hơn một tháng kế tiếp, tôi mới bắt đầu quá trình gác yên để tập cưỡi cho Mã Siêu. Cả một sự e dè kỹ lưỡng từng chút một.

Một vài người bạn có thể đã thấy qua những video Markus đăng về Mã Siêu lần đầu vào những ngày tháng 11, 12 trên Facebook. Đó là những video ngắn nhưng khá rõ về dáng đi của Mã Siêu, một điểm tôi rất lấy làm vừa ý. Không cần phải bàn về vóc dáng khi Mã Siêu mang đủ mọi tốt chất của dòng Thuần Chủng với ngực nở, thân hình cơ bắp và chiều cao lý tưởng, cao nhất trang trại.

Khung xương đầu to, bạnh nhưng cách nào đó, phần quai hàm có sự gai góc hơi giống dòng Ả Rập. Có những buổi sáng bên ly cafe, dưới bóng cây và cơn gió mơn man, người anh chủ trại nhìn về phía dàn chuồng rồi cảm thán: “Nó có bộ mặt đẹp nhất farm này đó! Cổ lại thắt, một đặc điểm của con ngựa đua tốt!”

Bộ chân của Mã Siêu nhỏ, dài, như chân của loài nai. Bước chạy nhẹ nhàng, bàn chân như không cuốc đất mà có độ tưng, nhún mỗi lần nhấc lên. Điều khiến vóc dáng cao to của nó càng thêm thanh thoát mỗi khi đi nước kiệu. Sự kiêu kỳ trong bước đi của Mã Siêu khiến nó càng mang lại một tinh thần quý tộc mỗi khi bước đi và chẳng thế mà cá tính của cô nàng lại cũng có phẩn sang chảnh thất thường như mấy cô gái tiểu thử nhà giàu vậy. Nếu bộ môn dressage phát triển ở Việt Nam, tôi nghĩ Mã Siêu sẽ rất phù hợp.

ngua-thuan-chung

Nước lông của nó không được bóng mượt hoàn hảo dưới cái nắng gay gắt của Việt Nam. Màu lông nguyên bản là màu khướu, một màu gần với màu đen nhưng đã bị nắng làm cháy thành nâu vàng ít nhiều. Chúng tôi vẫn đang cố phục hồi lại nước lông ngày trước.

Tôi từ lúc này, bỗng đắm chìm vào thế giới với loài ngựa. Có những buổi chiều, tôi và Mã Siêu thả mình vô định thong dong giữa đồng cỏ. Cảm thấy như một thể với tự nhiên, những tia nắng bỗng nhẹ nhàng hơn, làn gió nhẹ như đong đưa từng chuyển động của tôi đồng thanh, đồng nhịp cũng từng bước chân của con ngựa quý.

tap-cuoi-ngua

Người ta thường tìm đến tĩnh lặng khi đầy tâm sự và chuyện buồn. Tôi hoà với thiên nhiên, tìm được một phần bản ngã tráng niên trong cơ thể già nua theo thời gian ngay lúc tâm tư không có bất cứ một tâm sự buồn chán nào, cũng chẳng có một niềm vui tột đỉnh nào. Tôi tìm thấy sự thăng hoa xúc cảm với loài ngựa ngay lúc lý trí, cảm giác, tâm hồn đang trung định. Lúc thần thức như sợi dây đàn, căng nhưng không đứt, đủ nhẹ nhàng nhưng không lỏng.

Một nhà tư tưởng, chính trị gia Mỹ hiện đại đã đặt câu hỏi: “Tiền không mua được gì?” và phải chăng đây là thứ tiền không thể mua được?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *